Tên khoa học: Rastrelliger kanagurta (Cuvier, 1817 )
Tên tiếng Anh: Indian mackerel
Đặc điểm hình thái: Thân khá cao, chiều dài đầu lớn hơn chiều cao thân. Sau vây lưng thứ hai và vây hậu môn có 5 vây phụ. Lược mang rất dài, thấy rõ khi mở miệng. Thân màu xanh đen, sườn màu bạc với các chấm vàng. Có hai hàng chấm đen dọc theo gốc vấy lưng, có một dải đen hẹp chạy dài theo phía thân trên và có một chấm đen trên thân ngay dưới rìa vây ngực. Vây lưng màu vàng nhạt và có chấm đen.
Phân bố: Ấn Độ - Tây Thái Bình Dương, Ấn Độ, Xri Lanca, Ôxtrâylia, Inđônêxia, Malaixia, Phillipin, Nhật Bản, Trung Quốc. Ở Việt Nam, phân bố ở vùng biển vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Đông Tây nam Bộ.
Mùa vụ khai thác: Quanh năm.
Kích thước khai thác: Dao động 180 - 250 mm, lớn nhất 350 mm.
Ngư cụ khai thác: Lưới vây, rê, kéo đáy, câu.
Dạng sản phẩm: Ăn tươi, phơi khô, đóng hộp, hun khói.
( Theo trang: http://www.fishbase.org )
( Theo trang: http://www.fishbase.org )
( Theo trang: http://www.fishbase.org )
( Theo trang: http://fish-exp.pref.shizuoka.jp )
( Theo trang: http://www.fao.org )