Tên khoa học: Stolephorus tri (Bleeker, 1852)
Tên tiếng Anh: Spined anchovy
Đặc điểm hình thái: Thân hình thon dài, hơi dẹp ngang. Mõm nhô ra và hơi nhọn. Điểm cuối cùng của xương hàm trên nhọn và dài đến khe mang, eo mang kéo đến viền sau của màng mang. Lườn bụng có từ 5 - 7 vảy gai giữa vây ngực và vây bụng, trong đó có một gai nằm giữa hai vây bụng. Thân phủ vảy tròn, dễ rụng, không có đường bên. Thân có màu kem nhạt (khi mất vảy), một sọc ánh bạc dọc hông.
Phân bố: Thái Lan, Malaixia, Philipin, Lào, Campuchia, Inđônêxia, đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam
Mùa vụ khai thác: Quanh năm.
Kích thước khai thác: 9 - 10cm, tối đa 12cm.
Ngư cụ khai thác: Lưới, vó, rùng...
Dạng sản phẩm: Ăn tươi, phơi khô
( Theo trang: http://www.fisheries.vims.edu )
( Theo trang: http://www.samford.edu )