Chủ đề

 

Tìm kiếm thông tin trong bộ sưu tập Thơ Văn Lý - Trần như thế nào

Có 5 cách để tìm kiếm thông tin trong bộ sưu tập này:

 

Cách đọc các tài liệu

- Xác định quyển sách mà người dùng muốn tìm dựa vào tựa sách hoặc ảnh bìa của nó. Trong một số bộ sưu tập những hình minh họa này được đi kèm với bảng mục lục, một số khác chỉ chứa số của trang của sách cùng với với một hộp thoại. Người dùng nhập vào số trang muốn xem trong hộp thoại và đi tiếp hoặc quay trở lại trang đã xem. Trong bảng mục lục, phần tiêu đề được in đậm và bảng mục lục có thể được mở rộng các thành phần cấp con của nó bằng cách nhấn chuột trên thư mục để mở hoặc đóng chúng; nhấn chuột vào biểu tượng cuốn sách mở ở bên trên để đóng nó.

Phía bên dưới là nội dung của mục được chọn. Sau khi đọc xong, người dùng có thể chuyển sang phần kế tiếp hoặc quay trở lại trang trước đây bằng các nút mũi tên di chuyển ở bên dưới..

Phía dưới tiêu đề hoặc hình ảnh có một số nút. Nút Mở văn bản sẽ mở rộng toàn bộ nội dung thư mục hoặc nội dung quyển sách hiện hành. Nếu tài liệu quá lớn, có thể phải đợi một ít thời gian. Nút Mở nội dung sẽ mở rộng toàn bộ nội dung của bảng, giúp người dùng thấy tên tất cả các chương, các thư mục con (subsections). Nút Mở cửa sổ mới có tác dụng mở ra cửa sổ mới. (Chức năng này giúp người dùng dễ dàng đọc và so sánh các tài liệu với nhau). Cuối cùng, khi bạn tìm kiếm với các từ, các từ đó sẽ được tô một vệt sáng. Nhấn chuột vào nút Không tô màu để xoá các phần tô một vệt sáng.

mở phần này của thư viện và xem nội dungMở kệ sách này
Mở tài liệu và xem nội dungĐóng cuốn sách nàyMở/đóng sách này
Xem tài liệuXem phần này của văn bản
quay lại phần trướcđến phần kế tiếpĐi tới trang trước/sau
Hiển thị tất cả các văn bản hoặc không
Mở bảng nội dung hoặc không
Mở trang này trong một cửa sổ mới
Tô màu điều kiện tìm kiếm hoặc không

 

Cách tìm kiếm theo từ khoá

Từ trang tìm kiếm, có thể thực hiện câu truy vấn theo các bước đơn giản sau:

  1. Xác định các mục cần tìm.
  2. Tìm tất cả các từ hay chỉ một số từ.
  3. Nhập vào những từ cần tìm kiếm
  4. Nhấn chuột vào nút Bắt đầu tìm kiếm.

Khi thực hiện câu truy vấn, tên của 20 tài liệu phù hợp yêu cầu sẽ được trình bày. Ở cuối mỗi trang sẽ có nút để cho người dùng chuyển sang trang kế cũng chứa tối đa 20 tài liệu. Từ vị trí đó người dùng sẽ tìm thấy các nút để người dùng chuyển sang trang tiếp theo hoặc trở về trang đầu, cứ tiếp tục như thế để xem kết quả. Nhấn lên tên của bất kì một tài liệu nào hoặc nút nhỏ bên cạnh nó để xem nội dung.

Tối đa 100 kết quả được trình bày trong số kết quả trả về. Người dùng có thể thay đổi con số này bằng nhấn lên nút các thuộc tính phía trên cùng của trang.

 

Các điều kiện tìm kiếm

Người dùng nhập danh sách các từ được định nghĩa là “từ khóa” cần tìm kiếm vào hộp truy vấn. Mỗi điều kiện tìm kiếm chỉ chứa các kí tự alphabet hay chữ số. Các từ phải được cách ra bằng khoảng trắng. Bất cứ các dấu chấm câu, chấm phẩy, gạch ngang, v.v.. cũng đều được xem như là khoảng trắng. Không thể tìm những từ khóa có chứa dấu chấm.

Câu truy vấn sau

sẽ tương đương với

 

Loại truy vấn

Có 2 loại truy vấn khác nhau.

Chọn cách tìm kiếm thích hợp - Chọn tìm theo câu văn hoặc tìm theo đoạn văn. Nếu người dùng xác định chỉ gõ vào một từ thì các kết quả được sắp thứ tự theo số lần xuất hiện từ cần tìm kiếm trong mỗi tài liệu.

 

Phạm vi câu truy vấn

Trong hầu hết các bộ sưu tập người dùng có thể lựa chọn các danh mục tìm kiếm khác nhau. Ví dụ: Có bộ sưu tập chỉ cho tìm kiếm theo danh mục tác giả, tên sách hoặc có bộ sưu tập lại cho phép tìm theo Chương, theo Đoạn. Nói chung, kết quả thỏa điều kiện nhất sẽ được hiển thị, không phụ thuộc vào danh mục tìm kiếm mà người dùng đã chọn.

Nếu tài liệu là sách thì sẽ được mở ra ở nơi thích hợp.

 

Tìm kiếm nâng cao sử dụng phương tiện tìm kiếm MG

Nếu chọn chức năng truy vấn năng cao, các tùy chọn tìm kiếm sẽ không khác nhau nhiều.

Chú ý: Các phép toàn này sẽ được bỏ qua nếu thực hiện tìm kiếm theo dạng câu truy vấn đơn giản.

 

Thay đổi những thuộc tính

Khi người dùng nhấn chuột lên nút Thuộc tính ở phía trên của trang, người dùng sẽ có thể thay đổi một vài đặc điểm của giao diện cho phù hợp với cá nhân.

 

Thuộc tính Bộ sưu tập

Một số bộ sưu tập được kết hợp từ nhiều bộ sưu tập nhỏ hơn. Người dùng có thể thực hiện tìm kiếm chúng một cách độc lập hoặc kết hợp là một. Vì vậy, trang Thuộc tính cho phép người dùng thêm các bộ sưu tập con vào kết quả tìm kiếm.
 

Thuộc tính ngôn ngữ

Mỗi bộ sưu tập đều có ngôn ngữ thể hiện riêng, nhưng vẫn có thể chuyển sang ngôn ngữ khác. Bạn có thể thay đổi cách mã hoá mà Greenstone sử dụng để hiển thị ra trình duyệt trong việc tìm kiếm. Thường thì mặc định Greenstone sẽ chọn một cách thích hợp nhất, nhưng một số trình duyệt khác sẽ hoạt động tốt hơn đối với một số loại mã hóa khác nhau.. Tất cả các bộ sưu tập đều cho phép người dùng chuyển từ giao diện đồ họa dạng chuẩn sang dạng văn bản. Nếu gặp khó khăn trong việc đọc dữ liệu, người dùng có thể điều chỉnh kích thước chữ lớn hơn hoặc chuyển văn bản sang dạng âm thanh.
 

Thuộc tính trình bày

Tùy thuộc vào từng bộ sưu tập, người dùng có thể chọn các thuộc tính trình bày khác nhau.

Người dùng cần tắt thanh điều khiển của Greenstone trên đầu mỗi trang tài liệu để chuyển sang một trang web khác hiển thị kết quả tìm kiếm. Muốn thực hiện một tìm kiếm mới, phải bấm vào nút “back” để quay trở lại trang ban đầu. Bộ sưu tập này cũng cho phép tắt những cảnh báo khi người dùng nhấn vào liên kết thoát khỏi Thư viện tài liệu số. Ở một số bộ sưu tập dạng web, người dùng có thể nhấn trực tiếp vào các liên kết URL từ kết quả tìm kiếm để xem tài liệu gốc hoặc sử dụng bản sao của nó có trong thư viện số.

 

Các thuộc tính tìm kiếm

Có hai cặp nút điều khiển loại văn bản thích hợp trong tìm kiếm. Cặp nút đầu tiên cho phép tìm kiếm có phân biệt chữ hoa với chữ thường. Cặp nút tiếp theo cho phép tìm kiếm có bỏ qua phần hậu tố của từ hay không. Nó có thể cho phép kích thước hộp truy vấn nhiều dòng hơn bình thường để bạn có thể thực hiện tìm kiếm theo đoạn văn.

Ví dụ nếu người dùng chọn nút bỏ qua phân biệt hoa/thườngbỏ qua phần cuối của từ thì câu truy vấn

sẽ được xem như là

bởi vì từ ký tự hoa trong “African” sẽ được chuyển thành chữ thường, và hậu tố “n” và “ing” sẽ được bỏ đi khỏi “African” và “building” (tương tự, “s” cũng được bỏ khỏi “builds”).

Người dùng có thể chuyển đến chế độ tìm kiếm mở rộng để kết hợp các điều kiền tìm kiếm sử dụng AND (&), OR(|), và NOT(!). Điều này giúp tăng độ chính xác các câu truy vấn muốn tìm. Có thể xem lại một vài câu truy vấn trước đó đã thực hiện. Điều này giúp người dùng có thể chỉnh sửa các câu này thành các câu truy vấn mới một cách dễ dàng. Cuối cùng, có thể điều khiển số kết quả trả về và số dòng được hiển thị mỗi lần trên màn hình.