top
logo
English (United Kingdom)Tiếng Việt (Vietnamese)

Có thể bạn chưa biết

Giờ phục vụ

  Thời gian mở cửa   Lịch trực Thư viện   Sự kiện trong tháng 

Trang chủ Tài liệu của Thư viện "Một người bạn" tuy lạ mà quen!
"Một người bạn" tuy lạ mà quen!
Người đăng Lê Trường Giang   
Thứ sáu, 20 Tháng 4 2012 08:52
Hồi còn bé, tôi từng nghe nói về việc có Thư viện xanh ở Tỉnh nhà vậy mà đến giờ chẳng “thấy tăm hơi”! Lúc đó tôi thường đọc ké sách chị Hai mượn ở thư viện Tỉnh, đọc thấy cũng hay nhưng vì tính lười nên không bao giờ tôi chủ động đi mượn sách cả. Tôi chỉ có nhiệm vụ “đọc” rồi bê sách theo chị Hai đến thư viện trả. Mà mỗi lần bước đến thư viện, tôi chỉ việc ở bên ngoài “ngồi chơi xơi nước” còn sách thì có chị đem vào trả, việc gì thì cũng có chị Hai lo, cứ thế mà luôn nghĩ “sao số mình sướng quá!”.Rồi, dần, và… đến khi đậu Đại học, tôi vẫn cứ nghĩ đậu Đại học là “sướng” lắm vì “Đại học là học đại” mà… nhưng liền sau đó tôi đã “vỡ mộng” lười. Mỗi lần tôi nhờ chị Hai đi mượn sách cho thì chị réo “đậu Đại học rồi, nhỏ nhít gì, phải tự lập chứ!”. Rõ khổ! Lúc còn mơ mộng lên thành phố hay đi du học nước ngoài thì cả nhà ai cũng bảo “còn nhỏ lắm, chưa hiểu gì nhiều, chưa biết tự lo cho bản thân, học ở nhà đi!”, giờ bảo vậy là sao? “Được, tôi sẽ thử đi đâu đó và làm việc gì cũng không có chị, không có nhỏ bạn thân đi cùng xem mình sẽ như thế nào?”.

…. Quyết định đầu tiên là bước vào thư viện khu A của trường gia nhập làm cộng tác viên cho Trang Báo sinh viên điện tử. Ngỡ ngàng quá! Không khí thật yên lặng nhưng khá dễ chịu, sau khi gửi cặp sách ở quầy giữ cặp, tôi tìm đến hỏi chị thủ thư “enews nằm ở đâu hở chị?”. Chị cười hiền lắm rồi chỉ cho tôi nhiệt tình, từ chỗ chị mà đến phòng Thông tin - Enews không xa lắm, khoảng 20 bước thôi. Mỗi bước đi, tôi đều dán mắt vào dàn vi tính đang được các anh chị sinh viên “trưng dụng”, nhìn thích thật ước gì mình cũng được ngồi đấy, rồi nhìn sang bên trái thì một dàn kệ sách tiếp nối nhau. Điều thú vị nhất là quầy sách thiếu nhi, chao ôi, đủ các loại báo “Nhi đồng”, “Rùa vàng”, “Mực tím”, “Hoa học trò”,… toàn sách báo kỉ niệm của tuổi thơ mình. Tôi sà xuống ngồi đọc chung với mấy em bên trường Thực hành Sư phạm luôn. Tuy hơi con nít nhưng thật lòng không cưỡng lại được! Đọc một tí tôi mới sực nhớ việc chính của mình, cất vội cuốn “Hoa học trò” trên tay, tôi bước vội vào phòng.

Tôi hơi ngạc nhiên vì trong phòng làm việc có một cô là người nước ngoài, trông cô đẹp và lịch sự lắm! Cả phòng ai cũng đang bận bịu với công việc. Tôi được một chị trong Ban biên tập Enews hướng dẫn hết sức nhiệt tình. Sau khi bước ra khỏi phòng điều duy nhất còn đọng lại trong trí nhớ của tôi là “sao chị này dễ thương quá!”. Vậy đấy chỉ nhớ thế thôi đến khoảng sáng hôm sau tôi nhận được điện thoại của chị (vì tôi đăng ký tham gia Lớp tập huấn Kỹ năng viết tin và chụp ảnh nhưng còn sót một vài thông tin cá nhân, lúc ấy tôi cảm thấy hạnh phúc vì được chị quan tâm đến vậy). Là sinh viên năm nhất vừa mới bước vào trường, hầu như chưa quen được một người bạn mới nào nên tôi thấy chị giống như người bạn đầu tiên của mình vậy! Và từ nay, Enews cũng sẽ là người bạn tinh thần thân thiết, những cảm xúc suy nghĩ của tôi đã có nơi để mà gởi gắm!

Thì ra cảm giác sống tự lập tốt lắm! Nó khiến mình cảm thấy mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, không lệ thuộc vào người khác quá nhiều. Khi tôi tập tành tìm hiểu và viết bài cho Enews, nhận được nhuận bút mang về khoe với ba mẹ, số tiền thật sự không quan trọng bằng việc tôi đã chứng tỏ được mình có thể kiếm tiền dù không là bao nhiêu so với người khác. Tôi nghĩ một khởi đầu như thế thật không tệ!

Đến tham quan thư viện mới Khu trung tâm của trường mình, tôi cảm thấy vừa vui vừa hãnh diện làm sao (điều thích nhất là Enews cũng được dời sang đây). Thư viện mới khá tiện nghi, ấn tượng nhất là “sao mà nó cao thế!” giống như những công ty thường thấy trong phim Hồng Kông ấy! Không biết bên trong ẩn chứa điều gì làm mình thấy tò mò và muốn khám phá quá! Ừ thì bên trong thư viện dĩ nhiên là phải có sách đó là chuyện ai mà không biết nhỉ! Nhưng khác lắm! Không giống thư viện Tỉnh, cũng không như thư viện thời Phổ thông, càng không như thư viện xanh mình từng nghĩ! Đi qua khỏi mấy chú bảo vệ gác cửa, tôi thấy ngay sự hiện đại, thang máy mà, tự nhiên thấy vui vui, rồi lần lượt leo lên từng tầng một, hai… Tôi thích thú vô cùng vì ngồi học, đọc sách trong thư viện cảm thấy thoải mái do không khí yên tĩnh và dễ chịu lắm. Thư viện có nhiều sách quá, sách về khoa học, sách về sinh vật học, sách lịch sử, sách kinh tế… hầu như lĩnh vực nào tôi cũng thích đôi chút; đặc biệt là tầng 4 thư viện có nhiều loại sách tham khảo như báo chí, sách tiếng Anh… Tôi thích nhất là lúc ngồi đọc những tạp chí như Tiếp thị gia đình... trên chiếc ghế sa-lông màu nâu êm ái, sướng lắm!

Ba tôi thường dạy tôi “chọn bạn mà chơi”, nếu dùng trong trường hợp với thư viện thấy cũng hợp lý. Thư viện là một người bạn mà tôi chọn. Vì với những thứ xô bồ của cuộc sống hiện đại không phải ai cũng chọn được cho mình lối sống tốt, nếu so với việc la cà chơi game ở quán net rồi vào những quán cafe không lành mạnh thì tôi nghĩ những giây phút trôi qua khi mình đọc sách trong thư viện không hề lãng phí. Được ngồi trong phòng máy lạnh, được đi vào “kho tàng nhân loại”, lắm lúc lại nhìn thấy mưa rơi tí tách bên khung cửa sổ, lẽ ra mưa đối với sinh viên buồn nhiều hơn vui nhưng với tôi, được đắm chìm trong thời khắc ấy lại không gì có thể sánh bằng! Đôi khi tôi nghe nhiều người bảo “chỉ biết ngồi đồng trong thư viện làm gì, đi chơi cho nó sành điệu”, tôi không đồng ý lắm với quan điểm này. Vì “mình vẫn có cuộc sống của riêng mình, thi thoảng mình cũng cùng bạn bè đi vui chơi ăn uống; còn đọc sách thì tất nhiên không thể thiếu. Đọc sách mang lại cho mình tri thức, đâu nhất thiết ngồi trong thư viện là những người ù lì không biết gì về cuộc sống”.

Thú thật là dù tôi từng được học lớp Hướng dẫn sử dụng thư viện rồi nhưng trước ngày tôi chính thức bước vào thư viện để mượn sách, tôi đã lúng túng và thấy lạ lẫm, tôi đã phải hỏi một cô bạn hay lui tới thư viện về quy trình! Nhờ đã được cô bạn ấy tư vấn rõ ràng mọi thứ và được biết các chị thủ thư khá dễ chịu cho nên đối với tôi thư viện giống như “một người bạn” tuy lạ mà quen! Ngày hôm đó tôi lấy hết can đảm bước vào, khi thang máy lên đến tầng 4 nhìn từ bên ngoài vào sao thấy lạ lẫm để rồi khi tôi bước qua “bức tường kiếng” chắn ngang ấy, tôi cảm nhận được thế giới này thật sự hợp với mình. Nó không như thế giới ồn ào bên ngoài mà hằng ngày mình phải đối mặt, dễ chịu lắm, tâm hồn mình luôn thư thái mỗi khi bước vào thư viện. Từ bây giờ tôi đã có một thế giới riêng, đôi khi gặp những chuyện không vui không thể giải quyết được, tôi hay chạy vào thư viện “lấy đại” một cuốn sách mà đọc say sưa “ngấu nghiến”, thế lại hay, tôi không cần phải nghĩ ngợi gì nhiều, ít nhất là vào giây phút ấy.

Sau này khi ra trường tôi vẫn mong có thể được lui tới thư viện như bây giờ dù khi ấy có thể cuộc sống sẽ bận rộn hơn rất nhiều. Cụm từ “thư viện trường” đã ăn sâu vào tâm trí của tôi và dù muốn dù không thì mỗi ngày nó đều len lỏi vào một vị trí trong tim này dù là một góc nhỏ nhắn. Nói một cách hơi “hoa mỹ” là “tôi vẫn sẽ luôn nhớ đến bạn cho đến khi trái tim tôi vẫn còn đập”. Chắc chắn Thư viện luôn là người bạn tốt của tôi và bạn đấy!

Nguyễn Trần Mai Oanh - DH12QT
http://enews.agu.edu.vn
Cập nhật ngày Thứ sáu, 20 Tháng 4 2012 08:55
 

Tìm kiếm

Tin tức

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Góc Tin học


bottom
top

Tin đọc nhiều nhất

Ai đang trực tuyến?

Hiện có 9 khách Trực tuyến

Số lượt truy cập

Từ ngày 27/02/2009
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay217
mod_vvisit_counterTuần này368
mod_vvisit_counterTuần trước1275

QR code truy cập nhanh


bottom

Bản quyền © 2014 Thư viện Trường Đại học An Giang
18, Ung Văn Khiêm, P. Đông Xuyên, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: +84 76 625 6565 nhánh 1605, E-mail: lib@agu.edu.vn
Website phát triển trên Joomla


Fatal error: Call to undefined function ng() in /home/server/www/wwwroot/index.php on line 134