top
logo
English (United Kingdom)Tiếng Việt (Vietnamese)

Có thể bạn chưa biết

Giờ phục vụ

  Thời gian mở cửa   Lịch trực Thư viện   Sự kiện trong tháng 

Trang chủ Hoạt động Tin tức Thư viện Đại học An Giang tổ chức Hội thảo “Tập huấn phần mềm nguồn mở và tài nguyên giáo dục mở cho thư viện đại học và nghiên cứu”
Thư viện Đại học An Giang tổ chức Hội thảo “Tập huấn phần mềm nguồn mở và tài nguyên giáo dục mở cho thư viện đại học và nghiên cứu”
Người đăng Phan Hữu Nghị   
Thứ ba, 24 Tháng 11 2015 08:47

Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trường Đại học An Giang, từ ngày 16/11 đến 18/11/2015, Thư viện Trường Đại học An Giang cùng Liên chi hội Thư viện Đại học phía Bắc, Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp Công nghệ D&L phối hợp tổ chức Hội thảo “Tập huấn phần mềm nguồn mở và tài nguyên giáo dục mở cho thư viện đại học và nghiên cứu”.

Hội thảo tập huấn lần này nhằm giúp cho các đại biểu hiểu rõ hơn về phần mềm quản trị thư viện tích hợp Koha và có kỹ năng tốt hơn trong quá trình cài đặt, vận hành phần mềm; đây còn là cơ hội tiếp cận nguồn tài nguyên giáo dục mở OER cũng như mở rộng phạm vi ứng dụng phần mềm nguồn mở trong các cơ quan thông tin thư viện. Để từ đó, các thư viện sẽ từng bước xây dựng và phát triển thư viện truyền thống thành thư viện điện tử.

alt
Phó Hiệu trưởng Hoàng Xuân Quảng phát biểu khai mạc Hội thảo

Đến tham dự lễ khai mạc Hội thảo có ThS. Hoàng Xuân Quảng - Phó Hiệu trưởng ĐHAG; ThS. Nguyễn Thị Bích Châu – Giám đốc Thư viện trường ĐHAG. Về phía Liên Chi hội thư viện đại học phía Bắc có TS. Nguyễn Huy Chương – Phó Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, Chủ tịch  Liên hiệp Thư viện Đại học phía Bắc cùng với hơn 70 cán bộ quản lý, cán bộ thư viện đại diện cho 41 Thư viện, Trung tâm Thông tin của các Học viện, trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp cả hai miền Nam Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Hoàng Xuân Quảng bày tỏ sự vui mừng khi Hội thảo và khóa tập huấn lần này được diễn ra trong không khí hân hoan chào mừng Kỷ niệm 15 năm thành lập ĐHAG. Theo Thầy, Hội thảo là diễn đàn rộng rãi cho các thư viện giao lưu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực ứng dụng phần mềm mã nguồn mở Koha và tài nguyên giáo dục mở OER trong hoạt động thông tin thư viện. Thầy hy vọng rằng với những kiến thức có được sau khóa tập huấn, các thư viện sẽ tiếp tục nghiên cứu, cài đặt và sử dụng Koha trong công tác quản lý thư viện và phục vụ bạn đọc, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của thư viện.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã được TS. Nguyễn Huy Chương - Chủ tịch Liên hiệp Thư viện Đại học Khu vực Phía Bắc giới thiệu về những ưu điểm của phần mềm Koha. Đây là phần mềm quản trị thư viện tích hợp nguồn mở có đầy đủ các tính năng của một phần mềm thư viện hiện đại, phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tiễn của các thư viện ở Việt Nam nói chung và hệ thống thư viện Đại học nói riêng. Phần mềm Koha không chỉ hữu ích về giá trị sử dụng mà còn mang lại nhiều lợi ích về vấn đề kinh tế cho hệ thống thư viện ở Việt Nam trong điều kiện hiện nay, từ thư viện công cộng đến thư viện trường đại học hay các trung tâm thông tin.

Tham dự Hội thảo, các đại biểu đã được nghe qua 2 báo cáo tham luận từ các chuyên gia về các vấn đề như:

- “Quản trị thư viện theo tiêu chuẩn quốc tế với phần mềm quản trị thư viện tích hợp mã nguồn mở Koha” do ông Hoàng Dũng – Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn & Tích hợp Công nghệ D&L trình bày.

- “Tài nguyên giáo dục mở OER” do ông Lê Trung Nghĩa – Chuyên gia tư vấn của Bộ Khoa học & Công nghệ trình bày

Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã được tham gia tập huấn cụ thể về phần mềm Koha với các nội dung như: cách cài đặt, cấu hình và quản trị hệ thống; cách sử dụng các phân hệ bổ sung, biên mục, lưu thông, quản lý ấn phẩm định kỳ, quản lý bạn đọc, tra cứu OPAC, tạo báo cáo, tạo và in nhãn gáy tài liệu, tạo và in thẻ bạn đọc…

Tham gia Hội thảo, các đại biểu đã có nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp xoay quanh các vấn đề như: bản quyền và cấp giấy phép cho phần mềm mã nguồn mở; thuận lợi và khó khăn trong quá trình cài đặt, vận hành phần mềm mã nguồn mở này; chính sách an toàn, bảo mật thông tin trong quá trình sử dụng; giá thành của việc chuyển đổi phần mềm; tiêu chí đánh giá một phần mềm mã nguồn mở đạt chuẩn; thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng tài nguyên giáo dục mở OER.

Cẩm Thiêu - TV

Nguồn eNews (xem chi tiết)

Cập nhật ngày Thứ ba, 24 Tháng 11 2015 13:46
 

Tìm kiếm

Tin tức

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Góc Tin học


bottom
top

Tin đọc nhiều nhất

Ai đang trực tuyến?

Hiện có 42 khách Trực tuyến

Số lượt truy cập

Từ ngày 27/02/2009
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay209
mod_vvisit_counterTuần này438
mod_vvisit_counterTuần trước860

QR code truy cập nhanh


bottom

Bản quyền © 2014 Thư viện Trường Đại học An Giang
18, Ung Văn Khiêm, P. Đông Xuyên, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: +84 76 625 6565 nhánh 1605, E-mail: lib@agu.edu.vn
Website phát triển trên Joomla