THÔNG BÁO
top
logo

Có thể bạn chưa biết

Giờ phục vụ

  Thời gian mở cửa   Lịch trực Thư viện   Sự kiện trong tháng 

Hội nghị - Hội thảo Tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Thư viện khu vực phía Nam
Người đăng Phan Hữu Nghị   
Thứ năm, 18 Tháng 8 2016 08:04

Sáng 10/8, Hội nghị - Hội thảo Tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh thư viện khu vực phía Nam đã diễn ra tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị nhằm tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Thư viện đồng thời thu thập ý kiến của các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo, các chuyên gia và cán bộ thư viện trong cả nước để làm căn cứ giúp xây dựng và hoàn thiện Dự thảo Luật Thư viện.

alt
Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Thư viện

Tham dự  và chủ trì Hội nghị có bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện và trên 50 đại biểu đại diện lãnh đạo các Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch các tỉnh/thành phía Nam; đại diện lãnh đạo các thư viện tỉnh/thành phố, thư viện/trung tâm thông tin – thư viện các trường đại học, cao đẳng, thư viện chuyên ngành, các cơ sở đào tạo ngành thư viện – thông tin và các chuyên gia trong lĩnh vực thư viện.

Pháp lệnh Thư viện được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 28/12/2000, có hiệu lực từ ngày 1/4/2001 đã mở ra một thời kỳ phát triển mới cho ngành thư viện Việt Nam. Trong 15 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh Thư viện, Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh Thư viện cùng các văn bản có liên quan trong lĩnh vực thư viện. Việc ban hành Pháp lệnh Thư viện cùng với các văn bản hướng dẫn thực hiện đã tạo hành lang pháp lý tương đối đồng bộ và thống nhất cho hoạt động thư viện phát triển. Các quy định hiện hành nhìn chung phù hợp với hệ thống pháp luật Việt Nam và quốc tế, tạo nền móng cho hoạt động Thư viện Việt Nam có khả năng hội nhập với hoạt động thư viện trong khu vực và thế giới, đồng thời là công cụ quan trọng để tăng cường công tác quản lý nhà nước về thư viện.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thư viện đã bộc lộ một số hạn chế, một số quy định không còn phù hợp với hệ thống văn bản pháp lệnh hiện hành, nhiều nội dung quy định không còn đáp ứng với yêu cầu phát triển của hoạt động thư viện gây ra sự chồng chéo, thiếu đồng bộ.

Thông qua Hội nghị - Hội thảo, nhiều đề xuất, kiến nghị đã được đưa ra, trong đó tập trung vào các vấn đề chính như: Đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Thư viện; đề nghị Chính phủ tiếp tục chương trình mục tiêu về lĩnh vực thư viện; đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách đối với hoạt động thư viện cũng như kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương; ban hành cơ chế, chính sách, tiêu chuẩn xếp hạng, các chuẩn nghiệp vụ chung cho hoạt động liên kết, chia sẻ nguồn lực thông tin giữa các thư viện trong và ngoài nước.

Kết luận Hội nghị - Hội thảo, thay mặt Ban tổ chức, bà Vũ Dương Thúy Ngà cám ơn các đại biểu đã nêu ra những vấn đề cần quan tâm để điều chỉnh cho hoạt động thư viện có hiệu quả hơn, đồng thời các ý kiến đóng góp này sẽ là căn cứ giúp Ban soạn thảo Luật Thư viện xây dựng và hoàn thiện Dự thảo Luật Thư viện trong thời gian tới.

Kim Duyên  – TV

Nguồn eNews (xem thêm)

Cập nhật ngày Thứ năm, 18 Tháng 8 2016 08:11
 

Tìm kiếm

Tin tức

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Góc Tin học


bottom
top

Tin đọc nhiều nhất

Ai đang trực tuyến?

Hiện có 22 khách Trực tuyến

Số lượt truy cập

Từ ngày 27/02/2009
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay132
mod_vvisit_counterTuần này1118
mod_vvisit_counterTuần trước1706

QR code truy cập nhanh


bottom

Bản quyền © 2014 Thư viện Trường Đại học An Giang
18, Ung Văn Khiêm, P. Đông Xuyên, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: +84 76 625 6565 nhánh 1605, E-mail: lib@agu.edu.vn
Website phát triển trên Joomla