top
logo
English (United Kingdom)Tiếng Việt (Vietnamese)

Có thể bạn chưa biết

Giờ phục vụ

  Thời gian mở cửa   Lịch trực Thư viện   Sự kiện trong tháng 

Trang chủ Tin tức Thông tin chuyên đề Chuyên đề: “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động cho hệ thống thư viện phía Nam”
Chuyên đề: “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động cho hệ thống thư viện phía Nam”
Người đăng Võ Hồng Thơ   
Thứ tư, 28 Tháng 9 2016 08:34

1.  Vai trò của các thư viện trong việc quản lý nguồn dữ liệu nghiên cứu/ ThS. Trần Thị Hoàn Anh

Tóm tắt: Bài viết đề cập đến một số vấn đề liên quan đến dữ liệu nghiên cứu, vì sao phải quản lý nguồn dữ liệu này, đồng thời bàn về xu hướng, vai trò mới của cán bộ thư viện trong việc quản lý nguồn dữ liệu. Bài viết cũng nêu lên thực tế việc quản lý dữ liệu nghiên cứu ở các thư viện đại học trên thế giới được thực hiện như thế nào, các thư viện ở Việt Nam quản lý ra sao…để bạn đọc có cái nhìn đầy đủ hơn về vai trò mới này của thư viện.

Nguồn trích: Tạp san Thông tin và thư viện phía Nam/ 2016, Số 41, tr. 13 - 20

2.  Năng lực cán bộ thư viện đại học trong hỗ trợ hành vi thông tin của giảng viên/ ThS. Bùi Hà Phương  

Tóm tắt: Bài viết đề cập đến một số quan điểm liên quan đến năng lực, từ đó, tập trung phân tích đến ba năng lực cốt lõi của cán bộ thư viện trong hỗ trợ hành vi thông tin của giảng viên, gồm có năng lực chuyên môn, năng lực xã hội và năng lực phát triển nghề nghiệp.

Nguồn trích: Tạp san Thông tin và thư viện phía Nam/ 2016, Số 41, tr. 21 – 28

3.  Kinh nghiệm xây dựng công cụ biên mục chủ đề tiếng Việt cho hệ thống thư viện đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh/ ThS. Nguyễn Thị Lan

Tóm tắt: Bài viết giới thiệu phương pháp và kết quả xây dựng bộ công cụ biên mục chủ đề bằng tiếng Việt như: cẩm nang biên mục chủ đề, bộ tiêu đề chủ đề. Bên cạnh đó, bài viết còn giới thiệu những thuận lợi và khó khăn trong quá trình xây dựng công cụ biên mục chủ đề bằng tiếng Việt. Về các mặt thuận lợi cụ thể như : các tiêu đề chủ đề được chắt lọc và tích hợp từ các biểu ghi thư mục, thư viện có đầy đủ các công cụ và tài liệu hướng dẫn, công cụ hỗ trợ cho quá trình dịch thuật, xây dựng quy trình thực hiện, trang thiết bị. Về các mặt khó khăn cụ thể như là: vấn đề dịch thuật; số lượng tiêu đề chủ đề còn hạn chế; hệ thống các phụ đề, tham chiếu và chú giải. Cuối cùng, bài viết đề xuất một số đề xuất đề xuất nhằm khắc phục những khó khăn trong việc xây dựng công cụ biên mục chủ đề bằng tiếng Việt: nghiên cứu và thống nhất các quy tắc trong quá trình dịch thuật, sử dụng đội ngũ cộng tác viên, đa dạng hóa thuật ngữ trong Bộ tiêu đề chủ đề, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ thư viện.

Nguồn trích: Tạp san Thông tin và thư viện phía Nam/ 2016, Số 41, tr. 37 – 44

4.  Bảo quản phòng chống trong các thư viện và kho lưu trữ - công tác vệ sinh nội dịch/ ThS. Nguyễn Thị Hương Giang

Tóm tắt: Tác giả giới thiệu bài lượt dịch này nhằm giúp những người làm công tác bảo quản, quản lý kho tài liệu một số kiến thức và thực hành cơ bản từ đó nhận thức được vai trò thiết yếu của công tác bảo quản và áp dụng vào thực tiễn như: công tác vệ sinh nội dịch, xây dựng kế hoạch nội dịch, vệ sinh tài liệu, vệ sinh sách và giá kệ.

Nguồn trích: Tạp san Thông tin và thư viện phía Nam/ 2016, Số 41, tr. 45 – 48

5.  Phần mềm tự do mã nguồn mở cho thư viện/ ThS. Dương Thị Phương Chi

Tóm tắt: Bài viết trình bày khái niệm, ưu điểm, hạn chế của phần mềm tự do nguồn mở và giới thiệu một số phần mềm tự do mã nguồn mở dành riêng cho thư viện đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nguồn trích: Tạp san Thông tin và thư viện phía Nam/ 2016, Số 41, tr. 49 – 52

6.  Ứng dụng mã QR trong hoạt động thư viện/ ThS. Nguyễn Danh Minh Trí, ThS. Nguyễn Minh Tuấn, ThS. Nguyễn Tấn Công

Tóm tắt: Với cơ chế nhận dạng nhanh, chính xác, ít tốn kém chi phí, công nghệ mã QR (Quick Response) đã sớm được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở nhiều nước trên thế giới. Bài viết giới thiệu tổng quát về mã QR và giải pháp ứng dụng mã QR để quản lý, tra cứu thông tin trong thư viện.

Nguồn trích: Tạp san Thông tin và thư viện phía Nam/ 2016, Số 41, tr. 53 – 60

7.  Giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thư viện quận huyện thành phố Hồ Chí Minh/ NCS. Trần Văn Hồng, ThS. Trần Minh Tâm

Tóm tắt: Bài viết đề cập đến mục đích của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thư viện; Thực trạng việc ứng dụng công nghệ thông tin của thư viện quận, huyện tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó, tác giả đưa ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thư viện quận, huyện thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn trích: Tạp san Thông tin và thư viện phía Nam/ 2016, Số 41, tr. 61 – 70

8.  Sử dụng tiêu đề chủ đề của thư viện quốc hội Mỹ trong bộ sưu tập số/ Lê Hà Vân Nghê

Tóm tắt: Tiêu đề chủ đề của thư viện Quốc Hội (viết tắt LCSH) là bộ từ vựng có quy tắc giới thiệu về chủ đề tài liệu có trong các bộ sưu tập của Thư viện Quốc Hội (viết tắt LOC). Bài viết giới thiệu những thuận lợi của LCSH như:  thiết lập tổ chức phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật có khả năng tương tác đối với tài liệu lưu trữ  nhằm chia sẽ thông tin biên mục; là bộ từ vựng phong phú nhất trên thế giới bao gồm tất cả các lĩnh vực chủ đề với bảng chỉ mục từ vựng tổng quát nhất bằng tiếng Anh;  đảm bảo khả năng tương tác ngữ nghĩa giữa kho lưu trữ các biểu ghi dạng MARC và biểu ghi dạng siêu dữ liệu. Bên cạnh đó, bài viết còn giới thiệu những  khó khăn của LCSH như là: khó khăn khi sử dụng đối với người biên mục lẫn sử dụng do người sử dụng chưa quen đối với bộ từ vựng này, khó truy xuất thông tin trong môi trường mạng. Mặc dù có những thuận lợi và hạn chế như vậy, LCSH vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất khi truy cập chủ đề trong các thư viện và bộ sưu tập số.

Nguồn trích: Tạp san Thông tin và thư viện phía Nam/ 2016, Số 41, tr. 29 –36

 

 

Người tổng hợp:  Võ Hồng Thơ
 

Cập nhật ngày Thứ tư, 28 Tháng 9 2016 08:40
 

Tìm kiếm

Tin tức

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Góc Tin học


bottom
top

Tin đọc nhiều nhất

Ai đang trực tuyến?

Hiện có 51 khách Trực tuyến

Số lượt truy cập

Từ ngày 27/02/2009
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay137
mod_vvisit_counterTuần này350
mod_vvisit_counterTuần trước623

QR code truy cập nhanh


bottom

Bản quyền © 2014 Thư viện Trường Đại học An Giang
18, Ung Văn Khiêm, P. Đông Xuyên, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: +84 76 625 6565 nhánh 1605, E-mail: lib@agu.edu.vn
Website phát triển trên Joomla