top
logo
English (United Kingdom)Tiếng Việt (Vietnamese)

You may not know

Giờ phục vụ

  Thời gian mở cửa   Lịch trực Thư viện   Sự kiện trong tháng 

Trang chủ Computing tips 9 dấu hiệu cho thấy máy tính đã bị nhiễm virus
9 dấu hiệu cho thấy máy tính đã bị nhiễm virus
Written by Trương Thị Bích Tuyền   
Thursday, 06 October 2016 10:25
There are no translations available.

Nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, nhiều khả năng máy tính của bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc virus.
Phần mềm độc hại hoặc virus có thể lây nhiễm vào máy tính bằng rất nhiều cách khác nhau, đơn cử như USB, email, tin nhắn… Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết máy tính đã bị nhiễm phần mềm độc hại.
1. Máy tính chậm bất thường
Phần mềm độc hại và virus thường có xu hướng làm chậm toàn bộ hệ thống, khiến máy tính khởi động lâu hơn. Bạn có thể thấy rõ việc này khi chuyển đổi tập tin qua lại giữa nhiều thiết bị hoặc khi truy cập Internet.

 

alt

Internet chậm bất thường phần nhiều đều do phần mềm độc hại.

 

2. Ứng dụng lỗi thường xuyên
Nếu thấy ứng dụng thường bị crash hoặc gặp sự cố, nhiều khả năng phần mềm độc hại đã xâm nhập vào máy tính và gây hư hỏng các tập tin trên hệ thống. Nặng hơn nữa là thiết bị liên tục xuất hiện màn hình xanh chết chóc.
3. Mất nhiều thời gian để mở ứng dụng
Khi thấy thời gian mở ứng lâu hơn so với bình thường, bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus để quét toàn bộ máy tính. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, người dùng chỉ cần cách ly nó khỏi hệ thống, đồng thời cài đặt lại các ứng dụng đang gặp lỗi.
4. Popups liên tục xuất hiện
Khi lướt web, nếu thấy các popups quảng cáo liên tục xuất hiện, bạn chỉ cần tắt chúng đi và không nên tò mò nhấp vào để tránh nguy cơ bị tấn công tăng cao hơn.
5. Tường lửa và trình chống virus bị vô hiệu hóa
Nhiều loại phần mềm độc hại sau khi xâm nhập vào máy tính sẽ tự động vô hiệu hóa tường lửa và trình chống virus trên máy tính. Mục đích chính của phần mềm là để mở đường cho các tập tin độc hại, virus khác xâm nhập tiếp vào hệ thống.

 

alt

Virus sẽ tự động vô hiệu hóa tường lửa và phần mềm bảo mật.

 

6. Tự động chuyển tiếp sang các trang web độc hại
Khi lướt web, nếu thấy trình duyệt bỗng nhiên mở ra các trang web lạ hoặc cảnh báo máy tính thiếu flash player, plugin… thì rất có thể hệ thống đã dính phần mềm độc hại. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy truy cập vào phần cài đặt của trình duyệt và xóa bỏ cookies, bộ nhớ cache và lịch sử lướt web.
7. Lưu lượng Internet tăng đột biến
Tùy thuộc vào loại virus và phần mềm độc hại trên máy tính, chúng sẽ âm thầm gửi dữ liệu, tập tin cá nhân về máy chủ do tin tặc chỉ định, điều này sẽ khiến dung lượng Internet tăng đột biến. Tất nhiên, khi băng thông bị chiếm dụng, tốc độ truy cập mạng sẽ chậm hơn so với bình thường.
Để hạn chế vấn đề này, người dùng có thể cài đặt một số ứng dụng giám sát hệ thống như NetWorx Portable, iTraffic Monitor hoặc GlassWire. Đối tượng nước ngoài phát hiện nên được loại bỏ càng sớm càng tốt.

 

alt

         Giám sát hệ thống kỹ hơn bằng phần mềm Glasswire.

 

8. Nhận được các email và bài viết đáng ngờ trên mạng xã hội
Bên cạnh các phương pháp lan truyền thông thường, virus và phần mềm độc hại dạo gần đây còn tấn công thông qua email và các đường link độc hại trên mạng xã hội. Khi thấy các liên kết đáng ngờ, bạn không nên nhấp vào để tránh bị mất tài khoản Facebook và nhiễm phần mềm độc hại.
9. Xuất hiện các tập tin shortcut
Khi thấy các file shortcut xuất hiện trên ổ đĩa hoặc màn hình desktop, chắc chắn máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Loại virus này khá phổ biến, chúng thường ẩn tập tin/thư mục và hiển thị thay thế bằng các shortcut không có nội dung. Để khắc phục, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng FixAttrib tại địa chỉ https://goo.gl/MUE0Es hoặc https://goo.gl/nj2T17.

 

alt

Theo echip

Last Updated on Thursday, 06 October 2016 13:12
 

Tìm kiếm

News

Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

Góc Tin học


bottom
top

Most read news

Who's online?

We have 23 guests online

Số lượt truy cập

Từ ngày 27/02/2009
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay129
mod_vvisit_counterTuần này1115
mod_vvisit_counterTuần trước1706

QR code truy cập nhanh


bottom

Bản quyền © 2014 Thư viện Trường Đại học An Giang
18, Ung Văn Khiêm, P. Đông Xuyên, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: +84 76 625 6565 nhánh 1605, E-mail: lib@agu.edu.vn
Website phát triển trên Joomla