top
logo
English (United Kingdom)Tiếng Việt (Vietnamese)

You may not know

Giờ phục vụ

  Thời gian mở cửa   Lịch trực Thư viện   Sự kiện trong tháng 

Trang chủ Tài liệu của Thư viện Giới thiệu sách: Thuật viết lách từ A đến Z
Giới thiệu sách: Thuật viết lách từ A đến Z
Written by Thư viện   
Thursday, 01 December 2016 10:45
There are no translations available.

THUẬT VIẾT LÁCH TỪ A ĐẾN Z
 
alt
Kho mượn đọc - Thư viện Đại học An Giang
Số phân loại: 808 /Tr121 - 2015

Có khi nào bạn định viết về một vấn đề nào đó, nhưng không biết bắt đầu từ đâu và viết như thế nào. Khi rơi vào hoàn cảnh đó hãy tìm đến quyển “Thuật viết lách từ A đến Z” của nhà báo Ngọc Trân.

Nhà báo Ngọc Trân từng làm việc cho nhiều tờ báo tại TP. Hồ Chí Minh và là giảng viên thỉnh giảng khoa Báo chí và Truyền thông tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Nhà báo cũng thường xuyên được các hội nhà báo mời giảng dạy các lớp viết tin thời sự, viết bài kinh tế, kỹ thuật phóng sự, nghiệp vụ biên tập. “Thuật viết lách từ A đến Z” được đúc kết từ kinh nghiệm trong quá trình làm việc và giảng dạy của ông.

Tác phẩm gồm 18 chương, do Nhà xuất bản Văn hóa -Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh ấn hành. Với cách dùng từ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu và đúc kết lại nội dung chính sau mỗi chương giúp bạn dễ dàng xác định được những thông tin nào cần ghi nhớ và thực hành. Ngoài việc đưa ra một số bài tập gợi ý, Nhà báo còn cung cấp thêm các bài viết mẫu, chủ yếu là những bài viết hoặc tư liệu được đăng trên tạp chí Nhịp cầu đầu tư.

Nếu bạn muốn viết hay thì bạn cần có vốn từ phong phú. Để có vốn từ phong phú, bạn nên tập thói quen sử dụng từ điển. Nhờ từ điển bạn có thể tìm ra từ đúng, từ phù hợp cho bài viết của mình. Trước đây việc sử dụng từ điển còn khá xa lạ với tôi. Nhưng khi đọc quyển “Thuật viết lách từ A đến Z”, tác giả cho tôi thấy tầm quan trọng của từ điển và lợi ích mà nó mang lại. Như học giả Nguyễn Hiến Lê từng nói: “Từ điển giúp ta biết cách viết và dùng mỗi tiếng nghĩa đen, nghĩa bóng, tự loại, ngữ nguyên của nó, những tiếng đồng nghĩa với nó”. Bên cạnh đó, để giúp bạn trong việc học và nắm vững từ mới, tác giả đã đưa ra gợi ý như đọc nhiều, sử dụng từ điển đồng nghĩa và từ điển phổ thông, áp dụng từ mới vào bài viết và thường xuyên sử dụng vốn từ có sẵn để có thể vận dụng linh hoạt khi viết không cần phải mất thời gian suy nghĩ. Khi áp dụng theo cách như trên từ từ bạn sẽ phát triển vốn từ vựng của mình.

Điểm đặc sắc của quyển sách là phần lắng nghe âm thanh của câu. Vì khi đọc bạn không chỉ nhìn mà còn nghe - nghe âm thanh từ câu chữ của tác giả. Khi lắng nghe âm thanh của câu, bạn có thể cảm nhận được mình đang nghe một bản nhạc với đầy những nhiệp điệu và cung bậc cảm xúc. Theo tác giả nhịp điệu trong văn là quan trọng nhất vì “nhịp điệu phản ánh hơi thở và sức khỏe của người viết...kể một câu chuyện ly kỳ cho hấp dẫn thì rất dễ, kể một câu chuyện không ly kỳ mà vẫn hấp dẫn mới khó. Và tôi đã dùng nhịp điệu, giọng điệu kể để hấp dẫn bạn đọc”. Để tạo ra nhịp điệu cho bài viết, bạn cần phải đa dạng hóa cách viết bằng cách sắp xếp các câu dài, ngắn và câu vừa theo thứ tự bạn thích mà khi đọc lên bạn cảm thấy êm tai. Với cách viết như thế dần dần bạn sẽ tìm ra văn phong riêng và khám phá ra nhịp điệu đặc thù của bạn.

Ở trang bìa của quyển sách, tác giả đã ưu ái dùng từ “dành cho bạn trẻ cầm bút do yêu thích hoặc dùng chữ nghĩa vì công việc”, nhưng tôi nghĩ Thuật viết lách từ A đến Z là cẩm nang quý giá cho bạn, cho tôi, và cho những người yêu thích viết lách. Bạn không có năng khiếu viết nhưng viết lách là công việc yêu thích của bạn. Bạn đừng từ bỏ, bạn sẽ học được cách viết như thế nào qua quá trình rèn luyện như nhà văn người Mỹ Edgar Lawrence Doctorow từng nói: “Viết văn là một hành trình khám phá mà bạn đi từ con số không và học được mọi thứ trên quãng đường mà bạn đã đi được”. Thuật viết lách từ A đến Z sẽ giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực.

Nếu các bạn quan tâm đến nội dung quyển sách và đang tập tành viết lách, đừng quên tác phẩm “Thuật viết lách từ A đến Z” của tác giả Ngọc Trân. Các bạn có thể tìm đọc tại Thư viện Đại học An Giang.

Đan Tâm (TV)

 

Last Updated on Monday, 09 January 2017 10:34
 

Tìm kiếm

News

Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

Góc Tin học


bottom
top

Most read news

Who's online?

We have 8 guests online

Số lượt truy cập

Từ ngày 27/02/2009
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay26
mod_vvisit_counterTuần này586
mod_vvisit_counterTuần trước666

QR code truy cập nhanh


bottom

Bản quyền © 2014 Thư viện Trường Đại học An Giang
18, Ung Văn Khiêm, P. Đông Xuyên, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: +84 76 625 6565 nhánh 1605, E-mail: lib@agu.edu.vn
Website phát triển trên Joomla