top
logo
English (United Kingdom)Tiếng Việt (Vietnamese)

Có thể bạn chưa biết

Giờ phục vụ

  Thời gian mở cửa   Lịch trực Thư viện   Sự kiện trong tháng 

Trang chủ Tài liệu của Thư viện Đọc và cảm nhận: Quảy gánh băng đồng ra thế giới
Đọc và cảm nhận: Quảy gánh băng đồng ra thế giới
Người đăng Đỗ Thị Bé Tư   
Thứ hai, 09 Tháng 1 2017 10:34
Quảy gánh băng đồng ra thế giới - đưa bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác
 
alt
Kho mượn đọc - Thư viện Đại học An Giang
Số phân loại: 330 /V121

Chỉ sau 2 tháng xuất bản, “Quảy gánh băng đồng ra thế giới” đã ra mắt phiên bản Social book lần đầu tiên tại Việt Nam nhằm tăng cường tương tác giữa tác giả và bạn đọc, cũng như hỗ trợ những hình ảnh tư liệu cho bạn đọc khi cần. Lần tái bản này, quyển sách được dành tặng cho các bạn sinh viên của 30 trường đại học, cao đẳng trong cả nước trong chương trình “Cùng Mobifone bật nút công dân toàn cầu”* nhằm giúp cho các bạn sinh viên tự định hướng bản thân, phát huy thế mạnh của mình để tự tin tham gia vào quá trình toàn cầu hóa. Với 20 câu chuyện về 19 trong số hơn 60 quốc gia trên cuộc hành trình chinh phục thế giới, tác phẩm đã từng bước đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với những thông tin thú vị về văn hóa, xã hội, chính trị cũng như những mô tả hết sức sống động về cảnh vật và con người mà tác giả đã có dịp trò chuyện. Những bất ngờ này giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về thế giới cũng như tự hiểu rõ hơn về chính bản thân mình để chuẩn bị cho hành trình “bật nút công dân toàn cầu”. 

Bất ngờ đầu tiên là “Quảy gánh băng đồng ra thế giới” không giống như những mô tuýp sách kỹ năng quen thuộc. Nghĩa là quyển sách sẽ bắt đầu bằng cách phân tích những lý do vì sao phải “băng đồng ra thế giới” và tiếp đó sẽ liệt kê “từng bước” cần hoàn thiện để khởi động hành trình đó. Ngược lại, tác giả bắt đầu bằng lời tự sự mộc mạc về bài học tình người, “…, hành trình đi ra thế giới đối với tôi là hành trình trở về nguồn cội, trở về nơi nuôi dưỡng hạt giống tâm hồn”.Tại sao “hành trình đi ra thế giới" gần 20 năm, trải dài trên 60 quốc gia lại chỉ là “hành trình trở về nguồn cội” với việc kết tinh bằng bài học “biết yêu thương và được yêu thương”?  Một bài học mà có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng được dạy khi còn bé.

Điều bất ngờ kế tiếp là việc lựa chọn những quốc gia trên cuộc hành trình ra thế giới. Từng đến hơn 60 quốc gia (gần 1/3 bản đồ thế giới) nhưng tác giả chỉ đề cập 19 điểm đến. Theo lẽ tự nhiên, người đọc sẽ nghĩ có lẽ đây là những cường quốc nổi bật với nhiều thành tựu về kinh tế, văn hóa xã hội mà các nước khác nên học hỏi. Nhưng thật bất ngờ trong danh sách ấy lại xuất hiện nhiều quốc gia láng giềng ở Đông Nam Á. Chính điều này làm nhiều người thắc mắc liệu những quốc gia ấy có gì “vượt trội” hay cần học hỏi. 

Sự sắp xếp thứ tự các quốc gia cũng tạo ra nhiều câu hỏi trong lòng người đọc. Khi nhắc đến những chuẩn mực quốc tế nhất là tác phong làm việc, người ta hay nghĩ đến tác phong công nghiệp của các công dân đến từ các cường quốc lâu năm hay những đế chế về kinh tế, khoa học kỹ thuật như Anh, Pháp, Mỹ. Nhưng, quyển sách lại bắt đầu từ một đất nước non trẻ như Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), một cường quốc mới nổi như Singapore, hay một quốc gia được tác giả ví là “bảo tàng sống” nước Ý. Chính sự sắp xếp này tạo ra sự mong muốn khám phá những thông tin mới lạ để giải mã những hoài nghi ban đầu.

Tất cả những nghi vấn đó vô tình trở thành chất xúc tác tự nhiên khiến bạn lật và nghiệm từng trang sách như một quy luật của phản ứng hóa học. Nhưng khi quyển sách được đóng lại, bạn cũng sẽ tiếp tục bất ngờ vì nhiều hiểu biết của mình có thể cũng như cách tác giả ví về mình là “ếch ngồi đáy giếng”. Vì bạn cũng không thể ngờ, một quốc gia non trẻ “không có gì ngoài các khu sa mạc” lại trở thành một trong những đất nước hiện đại nhất, với mức sống cao nhất thế giới chỉ trong 40 năm, vì nhờ vào “tầm nhìn sa mạc”. Hay một quốc gia chỉ tổ chức các hoạt động nhà hát opera, các viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật nhưng mang về nguồn lợi du lịch trên 45,5 tỷ đô năm 2013 (gấp 6 lần Việt Nam) vì biết khai thác đam mê nghệ thuật của nhiều du khách.Điều mà rất hiếm được quan tâm như ở Việt Nam như cách tác giả ví von. Những bất ngờ của các quốc gia ấy nhằm truyền tải thông điệp về sức mạnh của việc biết khai thác đúng những lợi thế đặc thù của mỗi quốc gia trên con đường làm giàu. Thông điệp ấy cũng giúp chúng ta tự tin hơn về bản thân mình, để biết phát huy những ưu điểm một cách có hiệu quả nhất cho cuộc sống, hay nghề nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Ngược lại, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ hơn vì có những điều trước đây có thể là vĩ đại, đáng khâm phục lại được miêu tả hết sức bình thường, thậm chí là cần nhìn lại. Như một đất nước Ai Cập vĩ đại lại được ví là “Pha-ra-ông và giấc ngủ ngàn năm”. Bởi lẽ, Ai cập đang phải đối mặt với cơ sở vật chất kém (xếp hàng 100/144), tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, và là nước có thu nhập thấp hơn nhiều nước trong khu vực,… Ngạc nhiên nhất là “con đường vào di sản thế giới” với hơn 5.000 năm lịch sử được tác giả miêu tả là cuộc hành trình “Bước từng bước lạc lõng trên con đường đất nhỏ xíu dẫn vào Kim Tự Tháp, những quán hàng lưu niệm ọp ẹp, mùi phân động vật ngây người. Đường vào vĩ đại là như thế này ư? Bối rối!”. Vậy mà, nhiều người dân vẫn còn đang kẹt vào “ánh hào quang” để tuyên bố hùng hồn rằng “Chúng tôi đã xây kim tự tháp, có gì mà chúng tôi không làm được” mặc dù đất nước họ đang “ngưng lại cùng với sự hoàn thành của kim tự tháp”. Câu chuyện “kẹt vào quá khứ” của Ai cập giúp cho chúng ta tự nhìn lại mình vì có những lúc chúng ta sẽ ngủ quên trên chiến thắng hay loay hoay với những “hào quang” mà quên rằng thế giới luôn vận động, và chúng ta có thể bị đào thải ra khỏi sự toàn cầu hóa mà vẫn chưa hiểu vì sao.

Với mong muốn giúp các bạn trẻ tự tin “bước ra thế giới”, tác giả Nguyễn Phi Vân dùng lối kể chuyện, chia sẻ rất chân thành mộc mạc. Ngôn ngữ súc tích, gần gũi cộng với văn phong đơn giản giúp chúng ta đọc liền một mạch và hiểu rõ những gì tác giả muốn sẻ chia. Bạn sẽ bắt gặp những từ rất đỗi đời thường như “ca hát nhảy múa”, “quạt xành xạch”, “nói oang oang”, hay như cách tác giả ví mình như “ếch tôi”.

Xét về nội hàm kiến thức, “Quảy gánh băng đồng ra thế giới” thực chất là một quyển sách về kinh tế, vì được tác giả (một chuyên gia kinh tế) hệ thống rất nhiều đặc điểm điển hình về kinh tế của một nước như thu nhập bình quân, xếp hạng trên các lĩnh vực,... Tuy nhiên, quyển sách được trình bày theo lối kể chuyện Đông Tây dí dỏm, cộng với ngôn từ mộc mạc chứ không khô khan, khó hiểu như một quyển giáo trình, học thuyết về kinh tế. Phương pháp đọc sách vừa giải trí vừa nghiên cứu giúp nhiều bạn đọc yêu thích đọc sách để nâng cao hiểu biết của mình hơn.

Có thể “Công dân toàn cầu” từng được ví là mục tiêu chỉ dành cho người “dũng cảm” muốn đi đến vinh quang nghề nghiệp mang tầm quốc tế. Nhưng trong thế giới phẳng hiện nay, đặc biệt là với việc trở thành thành viên của các tổ chức thương mại, kinh tế; hay với việc mở rộng hợp tác với nhiều quốc gia, Việt Nam cũng trở thành thị trường lao động tiềm năng của nhiều lao động nước ngoài. Nghĩa là “công dân toàn cầu” không còn là mục tiêu chỉ dành cho người “dũng cảm” nữa, mà đó là điều mà mỗi người lao động, nhất là các bạn sinh viên phải thực hiện nếu muốn cạnh tranh nghề nghiệp ngay tại đất nước mình. Bối cảnh này đòi hỏi bạn trẻ cần một sự nỗ lực vượt bậc, một sự đầu tư nghiêm túc từ kiến thức nghề nghiệp, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, đến những hiểu biết về văn hóa, văn học, mỹ thuật, âm nhạc…, của thế giới. Nhưng, nếu bạn vẫn còn loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tìm đến “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”.

* Quyển sách được tác giả tặng cho Thư viện nhân dịp Chương trình “Cùng Mobifone bật nút công dân toàn cầu”” được tổ chức tại Đại học An Giang.

** Bạn đọc có thể tìm đọc tài liệu tại Thư viện Đại học An Giang, Tầng 3 (Số phân loại 330 /V121)

 

Vy Vy

 

Cập nhật ngày Thứ hai, 09 Tháng 1 2017 10:43
 

Tìm kiếm

Tin tức

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Góc Tin học


bottom
top

Tin đọc nhiều nhất

Ai đang trực tuyến?

Hiện có 20 khách Trực tuyến

Số lượt truy cập

Từ ngày 27/02/2009
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay410
mod_vvisit_counterTuần này2957
mod_vvisit_counterTuần trước2553

QR code truy cập nhanh


bottom

Bản quyền © 2014 Thư viện Trường Đại học An Giang
18, Ung Văn Khiêm, P. Đông Xuyên, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: +84 76 625 6565 nhánh 1605, E-mail: lib@agu.edu.vn
Website phát triển trên Joomla