top
logo
English (United Kingdom)Tiếng Việt (Vietnamese)

You may not know

Giờ phục vụ

  Thời gian mở cửa   Lịch trực Thư viện   Sự kiện trong tháng 

Trang chủ News Thông tin chuyên đề Du lịch sinh thái vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Du lịch sinh thái vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Written by Nguyễn Thị Cẩm Thiêu   
Friday, 20 January 2017 08:30
There are no translations available.

TẠP CHÍ IN (Bản in được lưu tại Tầng 4 – TV )
1. Giải pháp phát triển du lịch sông nước ở đồng bằng sông Cửu Long / ThS. Lê Thị Diệu Hiền, Nguyễn Quốc Nghi
Tóm tắt: Bài viết này, tác giả đã đưa ra những nét đặc trưng của du lịch sông nước đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như du lịch miền vườn, du lịch chợ nổi ở đồng bằng và cả văn hóa ẩm thực cũng với các lễ hội truyền thống tại đây. Ngoài ra, tác giả cũng trình bày một số hạn chế và thách thức đối với sự phát triển du lịch sông nước ở ĐBSCL như: chỉ dựa vào lợi thế về tài nguyên du lịch, cách làm du lịch còn mang tinh tự phát chưa chuyên nghiệp, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn yếu kém. Từ đó, người viết đã gợi ý một số giải pháp để phát triển du lịch sông nước ĐBSCL là: ngành du lịch cần xây dựng sản phẩm du lịch sông nước đặc thù, dựa vào lợi thế cạnh tranh của từng địa phương trong mối liên kết vùng; đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch; cần nghiên cứu, xây dựng các tour, tuyến du lịch sông nước hấp dẫn, gắn kết các tài nguyên du lịch đặc trưng của miền Tây Nam Bộ; để phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, sông nước, ngành du lịch cần nghiên cứu các chương trình kêu gọi đầu tư, hợp tác đầu tư.
Nguồn trích: Tạp chí Khoa học & Công nghệ An Giang / 2015, Số 2, tr. 20-22
2. Liên kết phát triển du lịch xanh đồng bằng sông Cửu Long / Thu Hiền
Tóm tắt: Theo tác giả, để thúc đẩy vấn đề liên kết phát triển “du lịch xanh” ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) một cách có hiệu quả, cần tập trung vào các giải pháp sau: (1) thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch bền vững dựa trên thế mạnh từng vùng, từng địa phương; (2) đẩy mạnh các hoạt động và nâng cao vai trò đầu mối của Hiệp hội du lịch ĐBSCLvề việc liên kết xây dựng – phát triển sản phẩm du lịch, liên kết xúc tiến, liên kết bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực, liên kết xây dựng các sự kiện du lịch chung; (3) nâng cao nhận thức xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phát triển du lịch xanh; (4) tăng cường hiệu quả quản lý các dự án, đẩy mạnh công tác quy hoạch, thẩm định các dự án du lịch xanh; (5) tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường du lịch với việc nâng cao năng lực và hiệu lực quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch, nghiên cứu bổ sung và hoàn thiện các chính sách khuyến khích phát triển du lịch xanh với sự tham gia của cộng đồng địa phương.
Nguồn trích: Tạp chí Du lịch / 2015, Số 8, tr. 12–13
3. Văn hoá sinh thái sông biển và du lịch Đồng bằng sông Cửu Long / Huỳnh Quốc Thắng
Tóm tắt: Trong bài viết, tác giả trình bày những nét đặc trưng và độc đáo về du lịch văn hóa sinh thái (VHST) sông nước, du lịch VHST biển đảo và về du lịch VHST tộc người gắn với sông nước, biển đảo ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Qua đó, để phát triển du lịch VHST tại đây thì cần tập trung giải quyết các vấn đề sau: (1) giải pháp quy hoạch, kế hoạch và thực hiện chiến lược “đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch”; (2) tổ chức, xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch; (3) liên kết, hợp tác, đầu tư phát triển hoạt động du lịch với các địa phương trong vùng, địa phương trong cả nước.
Nguồn trích: TC Khoa học Xã hội / 2010, Số 9, tr. 42-46,36
4. Giải pháp " liên kết 4 nhà" trong phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường ở đồng bằng sông Cửu Long / Nguyễn Quốc Nghi.
Tóm tắt: Bài trích giới thiệu sơ lược vài nét về du lịch sinh thái, thực trạng ô nhiễm môi trường, giải pháp "liên kết 4 nhà" gắn với bảo vệ môi trường đồng bằng sông Cửu Long.
Nguồn trích: Kỷ yếu Hội thảo Quốc tế Nhận thức về nhu cầu bảo vệ môi trường, vai trò của giáo dục đại học / 2010, tr. 49 – 54
5. Phát triển du lịch cộng đồng khu vực đồng bằng sông Cửu Long / Thanh Hiền
Tóm tắt: Du lịch cộng đồng (DLCĐ) là mô hình du lịch đang được chú trọng đầu tư ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trên nhiều địa phương trong khu vực như Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang với những hoạt động cụ thể: (1) không ngừng cải tiến về nội dung, hình thức, chất lượng, dịch vụ, sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày một đa dạng của du khách; (2) tăng thời gian lưu trú cho du khách; (3) tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông.
Nguồn trích: Tạp chí Du lịch, 2016, Số 8, tr. 32-33
6. Du lịch ngoạn miền Tây / Lê Thị Thanh Yến, Võ Nguyên Thông
Tóm tắt: Tác giả giới thiệu một số điểm đến lý tưởng cùng những khu du lịch miệt vườn sông nước miền Tây Nam Bộ như: (1) khu du lịch Cồn Phụng – Bến Tre; (2) khu du lịch Mỹ Khánh – Cần Thơ; (3) tắm đồng mùa nước nổi trên những cánh đồng lớn ở An Giang, Đồng Tháp, Long An; (4) các món nướng trứ danh ở miền Tây (cá lóc nướng trui, rắn bông súng, gà nướng đất sét, óc đồng nướng, chuột đồng nướng).
Nguồn trích: Tạp chí Du lịch, 2016, Số 11, tr. 14-15
7. Ứng dụng E-Marketing trong quảng bá du lịch đồng bằng sông Cửu Long / ThS. Vũ Quốc Trí
Tóm tắt: Tác giả cho rằng để đưa vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trở thành điểm đến du lịch có thương hiệu thì cần đẩy mạnh xúc tiến quảng bá đến các thị trường tiềm năng, trong đó, E-Marketing được xác định là một yếu tố quan trọng. Đối với vùng ĐBSCL có ba địa phương được chọn để triển khai ứng dụng này là Cần Thơ – An Giang – Kiên Giang. Để hình thức quảng bá du lịch này đạt hiệu quả cao, các chuyên gia nằm trong dự án “Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” đã vạch ra 10 bước cơ bản để thực hiện như: xác định khách hàng mục tiêu; chọn phương pháp E-marketing phù hợp; đồng bộ các chiến lược E-marketing của vùng với các chiến lược E-marketing của quốc gia; thực hiện các chiến lược ngắn, trung và dài hạn; tham gia mạng xã hội và thúc đẩy nội dung chất lượng cao; xây dựng một trang web đầy dủ thông tin; phối hợp các doanh nghiệp du lịch để thu được các đánh giá trực tuyến, …
Nguồn trích: Tạp chí Du lịch / 2016, Số 7, tr. 34-35
8. Du lịch Homestay tại các làng nghề truyền thống ở Phú Quốc / Nguyễn Công Hoan
Tóm tắt: Bài viết giới thiệu đôi nét về loại hình du lịch Homestay tại các làng nghề truyền thống, du lịch làng nghề là khách du lịch muốn chia sẻ các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày trong một làng nghề hay một thôn bản bất kỳ và các làng nghề thu được lợi ích kinh tế từ các hoạt động du lịch này. Theo tác giả, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch homestay thể hiện qua các mặt: đối tượng khách du lịch là khách nội địa và quốc tế; về cơ sở lưu trú; các dịch vụ ăn uống; đối với hoạt động hướng dẫn trải nghiệm; về giá cả dịch vụ du lịch homestay. Trên cơ sở đó, tác giả cũng đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển loại hình du lịch homestay tại các làng nghề.
Nguồn trích: Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật / 2016, Số 6 (384), tr. 57-60
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ

  • Địa chỉ truy cập: http://lhtv.vista.vn/ (Chọn STD-Tài liệu KH&CN Việt Nam)
  • Lưu ý: Bạn đọc vui lòng truy cập theo hệ thống mạng nội bộ của Trường Đại học An Giang để đọc và download toàn văn tài liệu.

1. Phát triển cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái miệt vườn: Hướng đi đúng cho Đồng bằng sông Cửu Long / Trương Văn Đạo
Tóm tắt: Bài viết đề cập đến loại hình du lịch sinh thái miệt vườn có tiềm năng lớn cho sự phát triển chung về du lịch ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tác giả cũng đưa ra một số giải pháp phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái như: (1) để du lịch phát triển mạnh cần đẩy mạnh xã hội hóa, (2) liên kết hợp tác phát triển du lịch với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng ĐBSCL; (3) đầu tư kết cấu hạ tầng đến các vùng có vườn cây ăn trái đặc sản của địa phương; (4) hợp tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch; (5) tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch.
Nguồn trích: Tạp chí Tài chính doanh nghiệp, 2010, Số 6, tr. 26-27
2. Bảo tồn đất ngập nước và đa dạng sinh học kết hợp du lịch sinh thái cộng đồng ở đồng bằng sông Cửu Long / Trần Anh Thư
Tóm tắt: Bài viết đề cập đến vấn đề bảo tồn đất ngập mặn kết hợp với du lịch sinh thái, cộng đồng. Các tiếp cận bền vững cho bảo tồn và phát triển đất ngập nước kết hợp với phát triển du lịch sinh thái cộng đồng như: (1) sử dụng và bảo vệ tài nguyên một cách bền vững; (2) giảm thiểu sự tiêu thụ quá mức, giảm thiểu chất thải; (3) bảo tồn tính đa dạng; (4) tăng thu nhập cho cộng đồng địa phương. Từ đó, tác giả cũng đưa ra đề xuất để xây dựng một dự án về phát triển các khu đất ngập nước ở ĐBSCL kết hợp du lịch sinh thái, cộng đồng: (1) xây dựng kế hoạch dành cho những vùng đệm xung quanh khu vực bảo tồn; (2) tạo ra và phát triển tiện nghi cho khách du lịch; (3) hình thành trung tâm thông tin du lịch cộng đồng.
Nguồn trích: Bản tin Khoa học và Công nghệ An Giang, 2012, Số 2, tr. 26-31, 35


Tổng hợp: Nguyễn Thị Cẩm Thiêu
 

Last Updated on Friday, 20 January 2017 09:19
 

Tìm kiếm

News

Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

Góc Tin học


bottom
top

Most read news

Who's online?

We have 9 guests online

Số lượt truy cập

Từ ngày 27/02/2009
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay48
mod_vvisit_counterTuần này232
mod_vvisit_counterTuần trước666

QR code truy cập nhanh


bottom

Bản quyền © 2014 Thư viện Trường Đại học An Giang
18, Ung Văn Khiêm, P. Đông Xuyên, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: +84 76 625 6565 nhánh 1605, E-mail: lib@agu.edu.vn
Website phát triển trên Joomla