top
logo
English (United Kingdom)Tiếng Việt (Vietnamese)

Có thể bạn chưa biết

Giờ phục vụ

  Thời gian mở cửa   Lịch trực Thư viện   Sự kiện trong tháng 

Giới thiệu sách
Người đăng Phan Hữu Nghị   
Thứ sáu, 24 Tháng 2 2017 08:57
Tìm hiểu về phương pháp nghiên cứu định lượng
 

alt

Ảnh minh họa

 

Nghiên cứu khoa học là công việc tốn nhiều thời gian và công sức. Ngoài chuyên môn, nhà nghiên cứu cần có phương pháp đúng đắn. “Phương pháp nghiên cứu định lượng và những nghiên cứu thực tiễn trong kinh tế phát triển nông nghiệp” của  PGS,TS. Đinh Phi Hổ là một trong những tài liệu có thể giúp chúng ta học hỏi được nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm nghiên cứu.

PGS.TS. Đinh Phi Hổ là một trong những người có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy, và nghiên cứu khoa học những vấn đề kinh tế học, kinh tế phát triển và nông nghiệp. Ông đã công bố nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước. Hiện nay, ông là giảng viên chính Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Từ những kinh nghiệm nghiên cứu thực nghiệm tại Việt Nam, cũng như việc tham khảo các tài liệu quốc tế, PGS.TS. Đinh Phi Hổ đã xuất bản quyển chuyên khảo “Phương pháp nghiên cứu định lượng và những nghiên cứu thực tiễn trong kinh tế phát triển - nông nghiệp”.

Trong chuyên khảo này, bạn sẽ được làm quen với bốn mô hình được ứng dụng trong các vấn đề nghiên cứu kinh tế. Mỗi một mô hình được ứng dụng cho những vấn đề nghiên cứu khác nhau. Ví dụ như Mô hình kiểm định thống kê được áp dụng cho nghiên cứu phân tích “các ứng dụng công nghệ mới và hiệu quả kinh tế của nó đối với người sản xuất lúa”; Mô hình hồi quy đa biến ứng dụng vào nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng nông nghiệp và kiến thức nông nghiệp; Mô hình hồi quy Binary Logistic dùng để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến người nghèo, thay đổi thu nhập của nông dân sau khi thu hồi đất ở khu công nghiệp; Mô hình phân tích các yếu tố khám phá áp dụng cho các nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng đến thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, các yếu tố tác động đến sự hài lòng của doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài. Ngoài ra, tác giả đã sử dụng phần mềm SPSS để hướng dẫn xử lý dữ liệu và kèm CD phụ lục dữ liệu cho các phân tích.

Phần tiếp theo của chuyên khảo là những kinh nghiệm để viết một bài báo khoa học. Dựa vào các tiêu chuẩn của tạp chí nước ngoài, trong nước và kinh nghiệm của bản thân, tác giả đã đưa ra gợi ý về hình thức, nội dung của một bài báo khoa học và cách trích nguồn tài liệu tham khảo. Các vấn đề chính để hoàn thành bài báo khoa học được Phó Giáo sư chia sẻ như: (1) Cách đặt tựa cho bài báo; (2) Cách tóm tắt một bài báo khoa học, cách lựa chọn từ khóa để thể hiện nội dung bài viết; (3) Cách giới thiệu bài báo để thuyết phục người đọc quan tâm đến bài báo và kết quả nghiên cứu; (4) Cách trình bày cơ sở lý thuyết và phương pháp nghiên cứu - đây là yếu tố quyết định hàm lượng khoa học của bài báo; (5) Cách trình bày kết quả nghiên cứu và thảo luận. Để tăng thêm giá trị nghiên cứu của bài báo khoa học, tác giả còn gợi ý cách trình bày tài liệu tham khảo đang phổ biến ở các tạp chí hàng đầu ở Việt Nam. Với những ví dụ minh họa cụ thể, quyển sách sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai đang gặp khó khăn trong việc chuyển đổi nghiên cứu của mình thành bài báo khoa học.

Cuối cùng, tác giả giới thiệu những công trình nghiên cứu của mình trong lĩnh vực kinh tế phát triển và kinh tế nông nghiệp ở Việt Nam trong 10 năm gần đây.  Đây là những minh họa thực tiễn, là nguồn tư liệu bổ ích giúp bạn có thể tiếp cận, đối chiếu và vận dụng kiến thức ứng dụng các mô hình kinh tế tùy thuộc vào tính chất đặc điểm của các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp. Bạn có thể tự ứng dụng vào các tình huống cụ thể mà tác giả trình bày cuối chương để kiểm tra mức độ tiếp thu kỹ năng phân tích và kiểm định của mình. Các công trình nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí khoa học chuyên ngành cấp quốc gia trong và ngoài nước như: Savings and development (Italia), Journal of Agricultural Economics (India), tạp chí phát triển kinh tế, tạp chí kinh tế phát triển….Những bài viết này chủ yếu tập trung trình bày 5 chủ đề liên quan đến kinh tế phát triển nông nghiệp như:

(1) Lý thuyết phát triển bền vững, nghèo, và môi trường tự nhiên, đầu tư cho con người và kinh tế trang trại;

(2) Các khía cạnh thuộc các yếu tố của tăng trưởng, dự báo trình độ phát triển kinh tế, năng suất lao động và thu nhập và các yếu tố ảnh hưởng;

(3) Hiệu quả kinh tế ứng dụng công nghệ mới, đo lường trình độ kiến thức nông nghiệp, vai trò khuyến nông và thể chế giảm rủi ro giá bán nông sản;

(4) Lý thuyết về thị trường tín dụng, hiệu quả hoạt động của các định chế tín dụng, hài lòng về chất lượng dịch vụ tín dụng;

(5) Việc phát triển các khu công nghiệp ở vùng nông thôn trên các khía cạnh thu hút đầu tư, sự thay đổi thu nhập và chất lượng cuộc sống cộng đồng dân cư gắn với các khu công nghiệp.

Quyển sách thật sự hữu ích cho những ai đam mê nghiên cứu. Đặc biệt là học viên cao học, nghiên cứu sinh các chuyên ngành kinh tế.

Bạn đừng bỏ qua cơ hội tìm đọc nội dung của quyến sách tại Thư viện Đại học An Giang (số phân loại: 338.10072/H450).

Đan Tâm - TV

Cập nhật ngày Thứ sáu, 24 Tháng 2 2017 09:21
 

Tìm kiếm

Tin tức

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Góc Tin học


bottom
top

Tin đọc nhiều nhất

Ai đang trực tuyến?

Hiện có 12 khách Trực tuyến

Số lượt truy cập

Từ ngày 27/02/2009
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay405
mod_vvisit_counterTuần này2952
mod_vvisit_counterTuần trước2553

QR code truy cập nhanh


bottom

Bản quyền © 2014 Thư viện Trường Đại học An Giang
18, Ung Văn Khiêm, P. Đông Xuyên, Tp. Long Xuyên, An Giang
Điện thoại: +84 76 625 6565 nhánh 1605, E-mail: lib@agu.edu.vn
Website phát triển trên Joomla